I. Giới thiệu chung về Thẻ tín dụng

A. Định nghĩa thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ thanh toán được cung cấp bởi các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng, cho phép người dùng sử dụng nó để mua hàng hoặc dịch vụ mà không cần sử dụng tiền mặt. Người sử dụng có thể trả nợ trong một thời hạn quy định hoặc trả theo hạn mức tín dụng được cung cấp, với lãi suất và phí liên quan.

B. Lịch sử phát triển

Thẻ tín dụng đã xuất hiện từ những năm 1950, khi các công ty bắt đầu cung cấp thẻ cho khách hàng của họ để mua sản phẩm và dịch vụ. Sau đó, các ngân hàng và tổ chức tài chính bắt đầu cung cấp thẻ tín dụng cho khách hàng của họ.

Trong những năm 1960 và 1970, việc sử dụng thẻ tín dụng trở nên phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Các tổ chức tài chính và ngân hàng đã mở rộng các dịch vụ về thẻ tín dụng, bao gồm các chương trình reward và ưu đãi cho khách hàng.

Từ những năm 1990 đến nay, sử dụng thẻ tín dụng đã trở nên rất phổ biến và trở thành một trong những phương tiện thanh toán chính trên thế giới. Các tổ chức tài chính và ngân hàng đã tiếp tục mở rộng các dịch vụ về thẻ tín dụng, bao gồm việc tích hợp công nghệ vào quá trình sử dụng thẻ, giúp cho việc thanh toán trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

C. Các loại thẻ tín dụng hiện nay

Có nhiều cách để phân loại thẻ tín dụng. Phổ biến nhất là một số cách phân loại như sau:

Phân loại theo hạng thẻ

Theo tiêu chí này, thẻ tín dụng sẽ được phân loại thành 3 loại. Cụ thể:

Thẻ tín dụng hạng chuẩn

Dành cho người có thu nhập trung bình, thường là từ 4-5 triệu đồng/tháng trở lên. Hạn mức tín dụng của thẻ hạng chuẩn dao động từ 10-50 triệu đồng tùy từng cá nhân mở thẻ và phí thường niên thấp dao động từ 150-250 nghìn đồng.

Thẻ tín dụng này dành cho người có thu nhập trung bình, thường là từ 4-5 triệu đồng/tháng trở lên

Thẻ tín dụng hạng vàng

Dành cho người có thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng trở lên với hạn mức từ 50-200 triệu đồng. Phí thường niên thường dao động từ 200-500 nghìn đồng.

Thẻ tín dụng hạng bạch kim

Là dòng thẻ cao cấp nhất dành cho những người có thu nhập cao từ 20 triệu đồng/ tháng trở lên. Hạn mức tín dụng của thẻ bạch kim lên tới hàng tỷ đồng với phí thường niên cao khoảng 1 triệu đồng.

Là dòng thẻ cao cấp nhất dành cho những người có thu nhập cao từ 20 triệu đồng/ tháng trở lên

Phân loại theo phạm vi sử dụng thẻ

Theo phạm vi sử dụng có thể chia thẻ tín dụng làm 2 loại là thẻ tín dụng quốc tế và thẻ tín dụng nội địa:

Thẻ tín dụng nội địa

Chỉ có thể dùng để thanh toán các dịch vụ hoặc hàng hóa trong nước. Hạn mức của thẻ tín dụng nội địa thường thấp hơn hạn mức thẻ tín dụng quốc tế. Tuy nhiên các điều kiện để mở thẻ đơn giản hơn, phí thường niên cũng thấp hơn.

Thẻ tín dụng này dùng để thanh toán các dịch vụ trong nước

Thẻ tín dụng quốc tế

Có thể dùng để thanh toán các giao dịch cả trong và ngoài nước. Ưu điểm của thẻ tín dụng quốc tế là hạn mức tín dụng cao lên tới hàng tỷ đồng và mang lại sự thuận tiện cho chủ thẻ khi đi công tác, du lịch nước ngoài.

Với tấm thẻ này bạn có thể thanh toán trực tiếp mà không cần đổi tiền ngoại tệ. Tuy nhiên phí thường niên và phí rút tiền của thẻ tín dụng quốc tế rất cao.

Thẻ tín dụng quốc tế có thể dùng để thanh toán các giao dịch cả trong và ngoài nước

Phân loại theo chủ thể sử dụng thẻ

Theo tiêu chí chủ thể sử dụng thẻ có thể chia thẻ tín dụng thành 2 loại là thẻ tín dụng cá nhân và thẻ tín dụng doanh nghiệp. Cụ thể:

Thẻ tín dụng cá nhân

Được phát hành dành cho cá nhân có nhu cầu sử dụng thẻ và cá nhân đó chịu hoàn toàn trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của mình. Thẻ tín dụng cá nhân bao gồm thẻ chính và thẻ phụ.

  • Thẻ chính dành cho người đứng tên mở thẻ
  • Thẻ phụ là các thẻ tín dụng được mở thêm do người đứng tên chịu trách nhiệm với các khoản chi tiêu của các thẻ phụ đó. Hạng thẻ phụ không cao hơn hạng của thẻ chính và hạn mức thẻ tín dụng phụ sẽ do thẻ chính quyết định.

Được phát hành dành cho cá nhân có nhu cầu sử dụng thẻ và cá nhân đó chịu hoàn toàn trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của mình

Thẻ tín dụng doanh nghiệp

Do doanh nghiệp đứng ra mở và chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của doanh nghiệp đó.

Doanh nghiệp khi muốn mở thẻ tín dụng thường ủy quyền cho 1 cá nhân trong doanh nghiệp thường là Tổng giám đốc hoặc giám đốc tài chính. Việc ủy quyền phải tiến hành đúng theo quy định của pháp luật.

Phân loại theo thương hiệu thẻ

Các ngân hàng hiện nay đều có sự hợp tác với các đơn vị phát hành thẻ. Nếu phân loại theo tiêu chí này có thể chia thẻ tín dụng thành 4 loại:

Thẻ tín dụng MasterCard

Đây là thẻ tín dụng có mạng lưới thanh toán do công ty MasterCard Worldwide cung cấp. Thẻ MasterCard được sử dụng trên toàn thế giới thích hợp cho việc đi du lịch, công tác nước ngoài.

Đây là thẻ tín dụng có mạng lưới thanh toán do công ty MasterCard Worldwide cung cấp

Thẻ tín dụng Visa

Là thẻ tín dụng có mạng lưới thanh toán do công ty Visa International Service Association cung cấp. Loại thẻ này được sử dụng phổ biến ở châu Á tuy nhiên ở châu Mỹ có một số điểm thanh toán không chấp nhận loại thẻ này.

Thẻ tín dụng American Express

Hay còn được gọi là thẻ Amex thuộc sở hữu của công ty đa quốc gia American Express Company của Mỹ. Thẻ tín dụng Amex chưa phổ biến ở Việt Nam và hiện nay chỉ có ngân hàng Vietcombank độc quyền phát hành thẻ này.

Thẻ tín dụng JCB Card

Do công ty của Nhật Bản Japan Credit Bureau phát hành. Thẻ JCB được sử dụng ở Việt Nam từ năm 2011 và hiện nay khá phổ biến. Trong đó phổ biến nhất hiện nay là 2 loại thẻ MasterCard và Visa.

Thẻ này do công ty của Nhật Bản Japan Credit Bureau phát hành

About the Author user

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Free!

Book [Your Subject] Class!

Your first class is 100% free. Click the button below to get started!